Tin tức

Đa dạng công việc làm thêm

Ngày đăng: 15/06/2024 12:00 PM

Mục lục nội dung:

  Tại TP HCM, nhiều trường đại học, cao đẳng, sinh viên (SV) đã bắt đầu nghỉ hè. Dịp này, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu tuyển dụng SV làm thêm bán thời gian hoặc toàn thời gian để tận dụng sức trẻ với giá nhân công phù hợp.

  Nhiều việc làm, thu nhập tốt

  Thay vì về quê để tận hưởng kỳ nghỉ hè bên gia đình, nhiều SV chọn ở lại thành phố để đi làm thêm hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện hè. Theo chia sẻ của nhiều SV, đi làm không chỉ kiếm thu nhập trang trải cuộc sống mà còn muốn tích lũy kinh nghiệm và trau dồi thêm kỹ năng sống.

  Ngô Thị Nhàn, SV năm 2 Trường ĐH Sài Gòn, cho biết năm nay có nhiều sự lựa chọn việc làm hơn năm ngoái. Vốn yêu công việc bán hàng nên Nhàn tiếp tục chọn bán sách cho một công ty ở quận 1 với mức lương 25.000 đồng/giờ. "Sang tuần sau tôi mới đi làm mỗi ngày một ca, tối về làm gia sư kèm các em chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Tuy di chuyển hơi xa nhưng tiện có tuyến xe buýt nên cũng không đáng kể" - Nhàn bày tỏ.

  Nguyễn Hữu Công, SV Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cũng tìm được công việc như ý và gần nhà trọ. Công được hội SV của trường giới thiệu công việc hỗ trợ kiểm tra lỗi phần mềm cho một công ty công nghệ. "Họ trả lương khá cao sau khi kiểm tra năng lực lập trình. Đây là ngành tôi đang theo học và cũng là đam mê. Nếu mọi việc thuận lợi, tôi có thể gắn bó với công ty này" - Công hào hứng.

  Hãy chọn những doanh nghiệp uy tín để có trải nghiệm tốt nhất trong thời gian làm thêm

  Theo đại diện tuyển dụng của một trung tâm Anh ngữ khá lớn tại TP HCM, dịp hè năm 2024, trung tâm đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều SV ở những vị trí: nhân viên kinh doanh, giáo viên dạy tiếng Anh, nhân viên hỗ trợ giảng dạy, quản lý lớp... Đây chính là cơ hội làm thêm cho những SV năng động, có chuyên môn, kiến thức về lĩnh vực tiếng Anh để cọ xát thực tế. Mức thu nhập cũng khá hấp dẫn, kèm với những khoản thưởng học bổng tiếng Anh nâng cao tại trung tâm.

  Còn chuyên trang tuyển dụng Việc Làm Tốt hiện có hơn 40.000 vị trí việc làm dành cho SV, người lao động trong dịp hè này; Cổng thông tin của Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM đăng tuyển dụng 15.000 vị trí việc làm thêm, việc làm bán thời gian.

  Tránh bất lợi về sau

  Bên cạnh những đơn vị tuyển dụng uy tín, thời điểm này cũng là dịp để những cá nhân, tổ chức lợi dụng nhu cầu tìm việc của SV để trục lợi. Theo phản ánh của Nguyễn Ngọc Phước, SV một trường đại học tại quận Gò Vấp (TP HCM), đã bị lừa mất 600.000 đồng chỉ vì không kiểm tra kỹ thông tin tuyển dụng.

  Đầu tháng 6 vừa qua, Phước thấy thông tin tuyển nhân viên bán hàng tại siêu thị, với mức lương thông báo là 5,5 triệu đồng/tháng, ca làm việc 8 giờ. "Theo thông tin hướng dẫn, tôi đến văn phòng là căn nhà trong hẻm thuộc phường 10, quận Gò Vấp để nộp hồ sơ. Tại đây, đơn vị tuyển dụng báo tôi trúng tuyển và đi làm vào hôm sau. Vì vậy phải thanh toán 600.000 đồng tiền đồng phục, giày và thẻ" - Phước nói. Hôm sau, Phước đến siêu thị trên địa bàn TP Thủ Đức (TP HCM) như phiếu hẹn thì mới biết nơi đây không tuyển dụng và liên kết tuyển dụng với bất cứ đơn vị nào.

  Trường hợp của Vũ Thị Sâm, SV một trường cao đẳng tại quận Phú Nhuận (TP HCM), cũng đáng lưu ý cho những SV đang có ý định đi làm thêm dịp hè này. Đầu tháng 5, Sâm xin được công việc thu ngân nhà hàng từ 11 giờ đến 23 giờ, có khi sau 24 giờ mới được nghỉ. Cuối tháng, Sâm bất ngờ khi chỉ nhận được 3,2 triệu đồng tiền lương trong khi cam kết là 5,2 triệu đồng/tháng. 

  Quá bất ngờ với số tiền nhận được, Sâm gặp quản lý thì được biết 2 triệu đồng là khoản trừ từ việc sử dụng điện thoại, đi làm trễ, không phụ lau dọn (trong khi công việc của Sâm chỉ là thu ngân). "Chỗ tôi làm đa số là SV, không ai nhận đủ tiền lương như cam kết. Mấy bạn phục vụ còn có tiền boa chứ tôi thì không có đồng nào mà công việc rất áp lực, tính sai là phải đền cho đủ" - Sâm bức xúc.

  Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM), cho rằng khi SV chọn làm thêm công việc gì thì nên hỏi kỹ về thời gian làm việc, nội dung công việc cụ thể, phạm vi làm việc và cả mức thu nhập nhận được. Tốt nhất, SV nên đề nghị làm hợp đồng với chủ sử dụng lao động, phải đọc thật kỹ trước khi ký để tránh những bất lợi về sau.

  Trong đó, việc ký kết hợp đồng lao động là quan trọng, phải được thiết lập đúng để bảo vệ quyền lợi. SV cần tìm hiểu kỹ về đơn vị tuyển dụng, cùng các điều kiện trong hợp đồng có đúng quy định không. Nên nhớ, các đơn vị tuyển dụng SV đều không thu phí. 

  Theo luật sư Diệp Năng Bình, tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng hiện nay diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, SV cần trang bị kiến thức, kỹ năng, nhất là những kiến thức pháp luật để phòng tránh, bảo vệ chính mình trước khi tham gia vào thị trường lao động.

  Nguồn: NLD

  .Đánh giá của bạn
  Việc làm nổi bật
  Tuyển gấp
  Interzen Solutions Lương tốt
  Tuyển gấp
  Interzen Solutions
  chat zalo 0838365365 Chat Zalo
  0838 365 365