Mục lục nội dung:
Tiếp nối bài viết về nghề Barista lần trước, hôm nay hãy cũng Akane tìm hiểu về thói quen uống Cafe của người dân xứ sở Kangaroo nhé!
Ít ai biết rằng nước Úc vô cùng nổi tiếng trên bản đồ cà phê thế giới. Đối với người dân bản địa, cà phê không chỉ đơn thuần là một loại nước uống mà nó đã trở thành một nét văn hóa riêng của họ.
Sau chiến tranh thế giới thứ 2, sự nhập cư ồ ạt và mạnh mẽ, đặc biệt là dân Italia – quốc gia mà cafe đã gắn chặt vào máu thịt người dân đã khiến nước Úc cũng dần dần hình thành thói quen uống cafe. Vào giữa những năm 50 của thế kỷ 20, khi chiếc máy pha chế cafe đầu tiên xuất hiện tại Melbourne, người Ý đã mở thêm rất nhiều quán cafe trên khắp mọi miền nước Úc.
90% cà phê được bán trong các cửa hàng cà phê ở Úc là Cappuccino. Họ đã tiếp nhận một cách sáng tạo nền văn hóa cà phê ở Ý. Nếu Espresso là cà phê đặc trưng ở Ý thì ở Úc phổ biến nhất vẫn là loại Cappuccino. Và họ uống Capuchino cả ngày, không giống như nhiều quốc gia khác chỉ uống cà phê vào buổi sáng. Đây chính là một nét văn hóa cà phê Úc.
Ngoài Cappuccino, Flat White (sữa nóng trên bề mặt) cũng là một món đáng để bạn thử khi đặt chân tới Úc. Nó là một cà phê Espresso được làm như Cappuccino nhưng không có socola rắc. Đây cũng là một nét sáng tạo trong văn hóa thưởng thức cà phê ở Úc.
Ngày nay, trong mọi cuộc hẹn, tụ tập bạn bè, bàn bạc công việc… đều có bóng dáng của ly cafe. Với người Úc, uống cà phê không nhất thiết phải ngồi vào bàn, họ thích vừa đi vừa uống hơn, hoặc uống ở văn phòng cùng đồng nghiệp.
Mỗi cửa hàng phục vụ cà phê đều có một barista chuyên nghiệp. Họ là người am hiểu cà phê nhất và pha chế ra một ly cà phê hoàn hảo. Thậm chí, họ còn dùng cả nhiệt kế và thước đo để tạo ra một ly cà phê chuẩn mực. Những khóa học dạy làm barista ở đây ngày càng nhiều để đáp ứng được nhu cầu của người uống.
Cuối cùng, việc kết hợp với sữa để trang trí, vẽ họa tiết, tạo độ ngọt đã đưa cà phê Úc lên một tầm cao mới. Một nghệ thuật đích thực trong việc thưởng thức loại đồ uống này. Những barista phải rất tinh tế, khéo léo mới có thể đem tới những sản phẩm nghệ thuật cầu kỳ, phức tạp đến vậy. Tất cả đã hội tụ trong một ly cà phê bạn cầm trên tay. Và bạn hiểu rằng uống cà phê ở Úc không chỉ đơn thuần là thưởng thức mà bạn đang tiếp nhận một nền văn hóa mới của họ.
Cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Pha chế bằng phương pháp này cà phê sẽ rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.
Cà phê cappuccino thì được pha bằng cà phê espresso cùng với sữa nóng và sữa sủi bọt. Người ta có thể tạo ra những hình nghệ thuật trên bề mặt lớp bọt bằng cách khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột lên cốc cà phê.
Latte macchiato cũng tương tự như cappuccino nhưng lại ít cà phê hơn và nhiều sữa tươi hơn, thành phần chủ yếu là bọt sữa tươi đánh nóng, có độ dày lớn và cà phê chỉ chiếm một phần rất nhỏ
Americano là cà phê pha bằng cách thêm nước nóng vào espresso, điều này làm cà phê có độ đậm tương tự, nhưng hương vị lại khác, giống cà phê phin. Độ đậm của một tách Americano thay đổi theo số lượng tách espresso và lượng nước bổ sung.
Mỗi quốc gia sẽ có một loại thức uống đặc biệt riêng. Với Úc, cà phê là một thức uống đặc biệt như thế. Nó không chỉ là thói quen mà là nét văn hóa hiện đại. Cùng cập nhật những điều mới mẻ về nước Úc trên tin tức du lịch Úc nhé.