Tin tức

Kaizen – 'Nguyên tắc 1 phút' của người Nhật để vượt qua bệnh lười biếng

Ngày đăng: 12/02/2019 10:25 AM
Một nguyên tắc đơn giản mà hiệu quả để từ bỏ thói quen trì hoãn và tiến tới thành công.

Gần như ai trong chúng ta cũng định kỳ đặt ra những mục tiêu hoặc thử thách mới – để rồi liên tục trì hoãn bởi nhiều lý do.

Thậm chí, chúng ta rất hào hứng lúc mới bắt tay vào thực hiện, nhưng rồi khi đã cố gắng được một chút, ta tự hài lòng với bản thân và chậm tiến độ lại.

Lý do cho điều này khá đơn giản: Chúng ta cố gắng làm quá nhiều thứ trong một thời gian ngắn, mệt mỏi với những trách nhiệm mới hoặc gặp khó khăn trong việc thay đổi những thói quen cũ.

Nếu đây là trường hợp của bạn, có lẽ đã đến lúc bạn thử áp dụng Kaizen, hay còn gọi là ‘Nguyên tắc 1 phút’ để hoàn thiện bản thân của người Nhật.

Kaizen được tạo thành bởi hai từ - ‘kai’ (thay đổi) và ‘zen’ (trí khôn). Nó được Masaaki Imai xây dựng với niềm tin nguyên tắc này cũng có thể được áp dụng thành công trong kinh doanh cũng như trong đời sống hàng ngày.

Kaizen giúp bạn quyết tâm thực hiện một điều gì đó mà không trì hoãn

Cốt lõi của nguyên tắc này là mỗi người nên rèn luyện làm một thứ gì đó trong 1 phút mỗi ngày, vào một thời điểm cố định.

Chắc hẳn, làm một việc bất kỳ trong khoảng thời gian ngắn như vậy là một điều không mấy khó khăn với bất kỳ ai - dù là người lười nhất.

Trong khi bạn thường tìm ra nhiều lý do để trì hoãn một công việc kéo dài 30 phút hoặc 1 tiếng mỗi ngày, bạn có thể bỏ 60 giây để làm gì đó mà không phàn nàn.

Dù là chống đẩy hay đọc sách ngoại văn, với phương pháp này, bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong mỗi việc bạn làm, chứ không phải là một sự ‘chịu đựng’.

Bằng việc tiến từng bước nhỏ một, bạn sẽ dần hoàn thiện bản thân và đạt được những kết quả tốt.

Điều quan trọng là bạn cần vượt qua sự tự ti cũng như thoát khỏi cảm giác tội lỗi khi trì hoãn và bất lực trước một việc gì.

Bạn cần tận hưởng cảm giác chiến thắng và thành công thì mới có động lực để tiến lên phía trước.

Khi đã có động lực, bạn sẽ có hứng khởi để làm việc và thành công

Lúc đó, bạn sẽ dần dần tăng thời gian thực hiện công việc lên – mới đầu là 5 phút, sau đó nửa tiếng và lâu hơn.

Bằng cách này, Nguyên tắc 1 phút giúp bạn nhìn thấy quá trình một cách rõ ràng nhất.

Mới đầu, phương pháp này có thể khiến nhiều người nghi ngờ về tính hiệu quả. Tuy nhiên, bí quyết thành công của nó nằm ở quan điểm: Bạn chỉ đạt được kết quả khi nỗ lực hết sức và bền bỉ.

Đặt ra những mục tiêu và kế hoạch to lớn ngay từ đầu không chỉ làm bạn kiệt sức, chán nản mà còn dễ bỏ cuộc và không mang lại kết quả rõ rệt.

Trong khi đó, cái hay của Kaizan là bạn được chứng kiến sự thay đổi của mình hàng ngày và có thể áp dụng nó trong hầu như mọi lĩnh vực.

Với Nguyên tắc 1 phút, bạn chỉ cần biết mình muốn đạt được điều gì và bạn đã thành công được một phần.